Hướng dẫn phát triển và xây dựng 1 shop mới chuẩn seo trên Shopee

Kinh doanh trên Shopee là mô hình bán hàng được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên bán hàng trên Shopee không đơn thuần và đơn giản như bạn nghĩ. Để kinh doanh trên Shopee hiệu quả bạn cần phải luôn trau dồi cho mình những kiến thức nhất định nếu không muốn bị tụt hậu lại đằng sau.

Để kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này hiệu quả, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn cách xây dựng và phát triển Shop bền vững trên Shopee đàn được rất nhiều người quan tâm hiện nay.Hôm nay mình xin chia sẻ cách xây dựng shop mới chuẩn sàn – chuẩn seo trên shopee. 

 

Hướng dẫn phát triển và xây dựng 1 shop mới chuẩn seo trên shopee

Chúng ta cần làm gì?

Nhưng điều các bạn shop mới cần quan tâm nhất vẫn là

 • Thị trường: Nghiên cứu thị trường để nắm bắt được nhu cầu của thị trường, hành vi người tiêu dùng thế nào, vì đơn giản khi các bạn có sản phẩm thì đã có phân khúc khách hàng rồi, nên khi xử lí hình ảnh, tiêu để hay các vấn đề về việc tối ưu shop và sản phẩm thì phải phụ thuộc vào phân khúc khách hàng, và từ hành vi khách hàng mới thuận tiện cho việc chuyển đổi được
 • Đối thủ: Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng, các bạn là những shop mới, số bán thấp, đánh giá ít, vậy để cạnh tranh thì nên lựa chọn mức giá phù hợp, chăm chỉ kéo traffic từ ngoại sàn, từ shopee live shopee feed hoặc nếu chạy ads thì nên sử dụng từ khóa vừa miếng, và có chiến thuật cạnh tranh thông minh, chứ đừng đâm đầu vào tảng đá lớn rồi lăn ra chết
 • Sản phẩm: có 1 điều mình khẳng định rằng,sản phẩm không có nhu cầu thị trường là không bán được, nên làm ơn đừng đi nhập hàng trước khi học hoặc nghiên cứu là dại dột đấy, ngoài ra hạn chế vi phạm các chính sách của shopee, chứ các ông đã bị bóp hiển thị thì 1k cũng không có ma nào mua đâu ạ
 • Kiến thức: hãy tích lũy kiến thức, hãy có định hướng rõ ràng, các bước làm và đặc biệt là chăm chỉ tích lũy liên tục, cập nhập các chương trình của shopee cũng như thuật toán shopee

HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG SHOP CHUẨN SÀN – CHUẨN SEO từ A -Z

 • Chuẩn sàn: Shop chuyên nghiệp sẽ bán hàng chuyên nghiệp
 • Chuẩn seo: Tăng độ hiển thị tự nhiên (không mất phí quảng cáo) sản phẩm cũng như shop của bạn khi khách hàng tìm kiếm trên Shopee.

Đặt tên Shop

Đây là bước bắt buộc và đầu tiên để bắt đầu bán hàng trên shopee. Bước này rất đơn giản, 2 phút là xong chỉ cần 1 cái sim và 1 chiếc điện thoại hoặc laptop kết nối internet là lập được ngay.
Tuy nhiên vì đơn giản nên nhiều người mắc lỗi ở bước này, thường chúng ta lập shop theo cảm tính và hầu hết là lấy tên riêng, hay nickname thường gọi để làm tên đăng nhập (và là đường dẫn để đến shop, VD: Shopee.vn/samsung). Ví dụ như: ngobakha, devuong,vanhoa…đây là những tên chỉ phù hợp để mua hàng còn để bán hàng thì không phù hợp cả về mặt chuyên nghiệp cũng như chuẩn SEO.
Cũng như các sàn tmđt, fanpage…thì trên Shopee có 2 loại tên 1 là tên đăng nhập như mình nói ở trên, tên thứ 2 là tên hiển thị. Để chuẩn SEO tăng độ hiển thị khi tìm kiếm thì mọi người nên đặt 2 tên này trùng với sản phẩm mình đang bán.

Ví dụ: sản phẩm đang bán là kính mắt. Thì tên đăng nhập là balotreem, tên Shop sẽ là Balo Trẻ Em. Tuy nhiên sẽ có 1 câu hỏi đặt ra là khi tên đăng nhập đã bị người khác lấy trước đó thì sao, gợi ý của mình là bổ sung thêm từ phụ phù hợp nhất với sản phẩm của mình (VD: balotreemgiare hay balotreemchinhhang…)

Tạo Lập Shop Mới

Sau khi đã xác định được tên đăng nhập, tên shop. Bước tiếp theo của chúng ta là lập shop.
Bước này đơn giản nên mình chỉ hướng dẫn qua.
Sau bước quan trọng là nghĩ tên đăng nhập và tên shop thì mình bắt đầu lập shop nào.

 

Bước 1. Truy cập vào https://banhang.shopee.vn/ hoặc vào App Shopee trên mobile để bắt đầu lập Shop.

Bước 2. Ấn vào Đăng ký và điền các thông tin như sdt, mã xác nhận…

Lưu ý: Bước này các bạn lưu ý chỗ tên đăng nhập nhé.

Bước 3. Thiết lập shop. Sau khi đã hoàn tất đăng ký thì các bạn truy cập vào giao diện dành cho người bán thông qua đường dẫn: https://banhang.shopee.vn/

Sau đó vào mục thiết lập Shop để thay đổi lại những thông tin chính như:

 • Tên shop, hình ảnh đại diện, mô tả shop…
 • Tại mục mô tả shop theo mình test thì thấy cũng có ảnh hưởng đến SEO google (Có nghĩa là khi khách hàng gõ tìm kiếm google những từ khóa mà phần mô tả mình có thì cũng có cơ hội xuất hiện, vì vậy mọi người cũng nên tối ưu mục này).

Bước 4. Địa chỉ, đơn vị vận chuyển
Để việc bán hàng chuyên nghiệp và có thể bắt đầu đăng sản phẩm bán hàng bạn cần thiết lập địa chỉ lấy hàng, địa chỉ trả hàng. Đối với những bạn xây dựng theo mô hình Dropship thì lấy địa chỉ này theo địa chỉ của nhà cung cấp (Shop mà bạn sẽ Dropship)

Lưu ý nhỏ tại phần đơn vị vận chuyển:
Đơn vị vận chuyển: đối với những shop mới sẽ mặc định là các đơn vị vận chuyển: GHN, GHTK, J&T, VNPost, Ninja Van.
Nếu bạn ở Hà Nội, HCM và Đà Nẵng thì có thể mở thêm 2 đơn vị vận chuyển giao hàng siêu tốc giao hàng trong 1 giờ là Grab và Nowship. Đây là 1 trong những yếu tố sẽ góp gần mang lại doanh thu cho bạn. Vì tính nhanh, gọn của nó.
Xong. Vậy là chúng ta đã chính thức có Shop trên Shopee.

Đăng sản phẩm chuẩn SEO

Trong 1 shop sẽ có rất nhiều sản phẩm. Trong đó tất nhiên sẽ có những sản phẩm bán rất chạy cũng có những sản phẩm bán chậm so với sản phẩm top sale. Tuy nhiên cũng đừng vì thế mà các bạn bỏ qua những sản phẩm có tốc độ bán chậm mà chỉ đăng những sản phẩm bán chạy. Theo thống kê thì Shop có nhiều sản phẩm, đa dạng mẫu sẽ được khách hàng follow và ưa thích mua hàng hơn vì cảm giác yên tâm sẽ cao hơn.

Dưới đây là các bước đăng sản phẩm lên shopee
Bước 1: Tại giao diện của người bán tại https://banhang.shopee.vn/
bạn truy cập vào “Thêm sản phẩm mới
 
Bước 2: Điền tên sản phẩm -> chọn danh mục ngành hàng (thường sẽ được shopee gợi ý, nếu không thấy gợi ý thì bạn có thể chọn theo ngành hàng của sản phẩm mình bán)
Bước 3: Cập nhật mô tả, thương hiệu, giá, tồn kho…
Bước 4: Cập nhật hình ảnh (tối đa 8 hình)
Sau đó Cập nhật là xong. Vậy là đã đăng xong 1 sản phẩm rồi đấy, nhưng chưa đâu. Đăng thì dễ nhưng để tối ưu thì không hề dễ đâu bạn, hãy xem tiếp nhé.
Những yếu tố bạn cần phải tôi ưu khi đăng sản phẩm

Đặt tên sản phẩm

Hầu hết các sàn tmđt xét kết quả hiển thị tìm kiếm dựa vào tên sản phẩm làm yếu tố hàng đầu. Tuy nhiên nếu bạn quá nhồi nhét từ khóa vào tên sản phẩm sẽ tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng (mình có 1 bài viết liên quan đến trải nghiệm khách hàng). Nghĩ thì đơn giản mà phân tích ra thì phức tạp quá, bỏ đi J) Khó là đúng, dễ thì ai cũng làm được rồi.
Dưới đây là những phương pháp đặt tên sản phẩm hiệu quả:

 • Cách 1: Tên sản phẩm = Loại sản phẩm + Thương hiệu + Model + Thông số kỹ thuật + Kích thước/Dung tích
 • Cách 2: Tên giật tít: Tên Sản Phẩm = [Câu giật tít] + Tên sp + chức năng, công dụng.
 • Cách 3: Tên chứa từ khóa mở rộng hướng đến khách hàng cụ thể
 • Cách 4: Tên chứa yếu tố chân thật, gần gũi
Ví dụ: [Rẻ Vô Địch] Balo mẫu giáo – Balo mầm non cho trẻ chính hãng
Vậy những từ khóa sẽ lấy ở đâu ra?
Và làm thế nào để biết nó hiệu quả hay không
Bạn hãy thực hiện theo 3 bước sau nhé:
Bước 1: Nghiên cứu từ khóa, tiêu đề sản phẩm
Dựa vào các công cụ để nghiên cứu và lọc ra bộ từ khóa. (thường thì mình dùng Google Keyword Planner, FFF, Keywordtool…) Sau khi đã có bộ từ khóa liên quan đến sản phẩm thì vào Shopee tìm kiếm, gõ những ký tự đầu để nhận được những gợi ý từ shopee (đây là những từ khóa được tìm kiếm nhiều khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm)
Bước 2: Phân tích đối thủ
Sau khi đã có bộ từ khóa được lọc ra file excel. Bước tiếp theo là tìm hiểu về đối thủ trực tiếp cạnh tranh của chúng ta ở trên sàn.
Tìm kiếm Top những sản phẩm có lượt bán, đánh giá tốt nhất rồi phân tích cách họ đặt tiêu đề, cách mô tả sản phẩm, cách đặt giá, hình ảnh họ sử dụng… Tìm ra những điểm chung, điểm riêng của các sản phẩm bán chạy của các shop rồi tối ưu cho sản phẩm của mình.
Ưu tiên từ khóa dài, hướng đến đối tượng cụ thể càng tốt tỷ lệ chốt đơn sẽ cao hơn.
Bước 3: Theo dõi và tối ưu (Quan trọng nhất)
Cách duy nhất để biết được những thay đổi và tối ưu sản phẩm như thế nào hợp lý nhất là phải test.
– Dưới đây là cách đơn giản để bạn có thể dùng để test.
– Thống kê lại những thông số: Lượng xem, Lượng Truy Cập, Số đơn hàng/ Số sản phẩm bán được
– Chúng ta sẽ theo dõi trong thời gian ít nhất 5-7 ngày (tốt nhất thì là khoảng 10 ngày). Sau 10 ngày dùng Mẫu 1, chúng ta dùng Mẫu 2.
– Sau đó bạn có thể thấy được kết quả và biết được mẫu nào hiệu quả hơn và sử dụng.

Lưu ý: sau khi mới thay đổi tiêu đề, lượng truy cập sẽ bị giảm nhẹ, sau đó sẽ phục hồi lại, tuy nhiên trong 1 số trường hợp mẫu tiêu đề có lượng xem không như kỳ vọng có thể bị giảm mạnh thì quay lại mẫu cũ ngay.

Song song với việc thay đổi tiêu đề thì bạn nên test thêm giá cả, hình ảnh, mô tả…

Mô tả Sản Phẩm

– Một thực tế là khách hàng bây giờ rất lười đọc, nếu cần họ chỉ lướt qua mấy phần gạch đầu dòng thôi. Nhưng bạn đừng xem thường nó nhé, khách hàng không đọc nhưng google và shopee đọc đấy nhé bạn. Google và shopee đọc thì để làm gì, quan trọng là khách hàng mà, đúng vậy. Nhưng để khách hàng biết được đến sản phẩm bạn thì phải qua các bước đó là tìm kiếm, hiển thị và click. Đến đây bạn hiểu ý mình rồi chứ.
– Mô tả cũng giúp sản phẩm bạn chuyên nghiệp hơn, giúp khách hàng dễ hình dung và quan trọng là bớt thời gian để chat tư vấn. Theo các kết quả quảng cáo mình nhận được thì sản phẩm có mô tả đầy đủ, rõ ràng sẽ có lượt mua cao hơn.
Hashtag:
Một phần khách hàng không đọc mà shopee và google đọc nữa nè mọi người. Nhưng không thể phủ nhận lợi ích của nó mang lại. Đây là 1 trong những yếu tố để giúp sản phẩm bạn tăng hạng trong hiển thị tự nhiên. Chúng ta sẽ được dùng 18 hashtag. Ví dụ: #áo_thun_nam#ao_thun_nam#aothunnam…
Những cụm từ hashtag lấy đâu ra? Tất nhiên là không thể tự nghĩ, trừ khi bạn quá hiểu sản phẩm, hiểu khách hàng và hiểu cả shopee J
Thường thì chúng ta sẽ sử dụng các công cụ minh bạch và chính xác nhất để phân tích các cụm từ này như: Google keyword planner, keywordtool.io, ahref, thanh tìm kiếm của shopee… Nếu bạn chưa biết cách sử dụng thì có thể liên hệ mình sẽ hướng dẫn.
 
Hình ảnh
– Một trong những yếu tố quyết định tỷ lệ CTR và chuyển đổi của bạn là hình ảnh. Khách hàng trên shopee có tới 55% là nữ và điều họ quan tâm nhất là độc và đẹp, nếu hình ảnh của bạn không mang lại 2 yếu tố đó thì đừng nói đến bán hàng.
Hãy nhớ khách hàng sẽ xem nội dung sản phẩm qua hình ảnh sản phẩm của bạn đầu tiên, nếu bạn làm càng chuyên nghiệp khách hàng càng thích thú và tỷ lệ họ quyết định bỏ vào giỏ hàng sẽ cao. (Bỏ vào giỏ hàng nhé còn quyết định thanh toán thì sẽ còn những yếu tố khác nữa).
Khuyến khích sử dụng hình ảnh có tỷ lệ khung hình là 1:1 trên nền trắng trơn và có độ phân giải cao, tối thiểu là 1024 x 1024 pixels (phần này sẽ có lợi rất nhiều cho phần chạy quảng cáo sau này).
Tối ưu hình ảnh trước khi đăng tải lên. Nếu bạn nào đã SEO google sẽ biết để SEO hình ảnh thì bạn cần phải tối ưu mô tả trước khi update ( phần này sẽ có lợi rất nhiều cho quảng cáo liên quan). Tham khảo 100 khung hình ảnh tại file 100 khung hinh shopee nhé.
Video
Như mình đã nói thì khách hàng bây giờ rất ít khi đọc, vì vậy mà youtube trở thành 1 kênh mạng xã hội có lượt truy cập nhiều nhất (Youtube chiếm 96% lượng truy cập internet hơn 1% so với Facebook 95%).
Vậy nên video quay sản phẩm là 1 yếu tố không thể thiếu để tăng tỷ lệ mua hàng và giảm tỷ lệ thoát trang. Đây cũng là 1 trong những yếu tố giúp giảm giá thầu từ khóa khi bạn quảng cáo.

Lời Kết

Trên đây là bước đầu để xây dựng 1 shop chuẩn seo, chuẩn sàn. Đây mới chỉ 1 nửa của quá trình, nhưng vì dài quá sợ mọi người đọc không hết. Nên mình sẽ chia thành nhiều phần. Rất mong được sự quan tâm từ bạn đọc, để lại cmt dưới bình luận về ý kiến của riêng bạn nhé. Chúc các bạn thành công!
Bài viết thuộc www.vozshare.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *