Top 3 công cụ phân tích dữ liệu thông dụng trong Excel

Trong quá trình xây dựng 1 Dashboard tiêu chuẩn, công cụ phân tích dữ liệu trong Excel đóng vai trò vô cùng quan trọng để có được những kết quả phân tích chính xác, khoa học, các công cụ hỗ trợ là yếu tố không thể thiếu. Nhằm giúp người dùng giảm bớt khó khăn và sai sót, Vozshare sẽ giới thiệu 3 công cụ phân tích dữ liệu thông dụng trong Excel ngay sau đây.

Top 3 công cụ phân tích dữ liệu thông dụng trong Excel

Pivot Table

Pivot Table là công cụ phân tích dữ liệu trong Excel phổ biến và hiệu quả hàng đầu. Pivot Table được cài đặt trong tất cả phiên bản Excel bao gồm: 2007, 2010, 2013, 2016, 2019… Loại bảng này cho phép người dùng tổng hợp dữ liệu dung lượng lớn và chi tiết. Pivot table là một trong những công cụ thống kê dữ liệu mạnh mẽ trong Excel, đặc biệt hiệu quả khi bạn cần thống kê nhanh để báo cáo với những lợi ích vượt trội như:

 • Thống kê dữ liệu siêu tốc.
 • Thao tác đơn giản, dễ sử dụng.
 • Kiểm soát được dữ liệu một cách chi tiết nhất.

Hãy để Excel đề xuất một PivotTable  Để nhanh chóng hiển thị dữ liệu bạn muốn phân tích trong Excel, hãy bắt đầu bằng cách chọn một PivotTable trong một bố trí mà Excel đề xuất cho dữ liệu của bạn.

Sử dụng Pivot Table, chúng ta có thể thoải mái thu gọn dữ liệu để tạo ra các loại báo cáo, thống kê hàng nghìn cho đến hàng tỷ dữ liệu Excel sẵn có. Khác hẳn với báo cáo tĩnh thông thường, Pivot Table cung cấp chế độ xem và tương tác với dữ liệu mà không cần thao tác quá nhiều lần. Bạn có thể phân dữ liệu thành các danh mục, lọc dữ liệu, thậm chí vẽ biểu đồ.

Slicer

Slicer trong Excel là bộ lọc đồ họa cho bảng, Pivot Table và biểu đồ tổng hợp. Do chất lượng hình ảnh của chúng, slicer đặc biệt phù hợp với trang tổng quan và báo cáo tóm tắt, nhưng bạn có thể sử dụng chúng ở mọi nơi để giúp lọc dữ liệu nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Slicer có thể sử dụng trong Excel 2010 và có sẵn trong Excel 2013, Excel 2016, Excel 2019 và các phiên bản mới hơn

Đây là cách bạn có thể lọc dữ liệu PivotTable bằng cách chọn một hoặc nhiều nút trong hộp slicer:

 • + Thêm bớt các điều kiện bằng việc chọn hoặc bỏ chọn
 • + Hỗ trợ bảng tự động cập nhật lại dữ liệu theo điều kiện đã chọn

Cơ bản, một slicer trong Microsoft Excel được tạo ra bao gồm những thành phần:

 • + Tiêu đề chỉ danh mục các phần
 • + Nút bộ lọc không được chọn
 • + Nút bộ lọc được chọn
 • + Một nút Clear Filter xóa bộ lọc
 • + Một thanh cuộn
 • + Các điều khiển di chuyển và chỉnh lại kích thước đường viền

Lưu ý: Slicer được áp dụng bắt đầu từ Excel phiên bản 2010 trở lên. Trước khi sử dụng, bạn nên nâng cấp phiên bản phù hợp.

Power Query

Trước đây, những người được cho là chuyên gia về Excel sẽ sử dụng các công cụ VBA để tự động hóa dữ liệu, đơn giản nhất như việc sao chép và dán dữ liệu từ nhiều nguồn.

Nhưng không phải ai cũng có khả năng viết code – ngôn ngữ lập trình VBA này. Vậy giải pháp của Excel hiện đại chính là sử dụng Power Query.

Power Query cũng là 1 công cụ phân tích dữ liệu trong Excel cực kỳ hiệu quả. Nó giúp cho quá trình xử lý dữ liệu trở nên dễ dàng hơn bằng việc ứng dụng Business Intelligence (kinh doanh thông minh). Cụ thể, chúng ta sử dụng Power Query dùng để trích xuất dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, chuyển đổi và tổng hợp, đồng bộ hóa dữ liệu. Sau đó tải kết quả tổng hợp dữ liệu vào Mô hình dữ liệu (Data Model trong Power Pivot) của Excel.

Power Query có giao diện thân thiện với người dùng, đồng thời tạo ra một số câu lệnh truy vấn cực kỳ tối ưu. Nó đem đến nhiều lợi ích bao gồm:

 • + Không cần dùng hàm vẫn kết nối dữ liệu từ nhiều file Excel một cách nhanh chóng.
 • + Kết nối dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau như Excel file, text file, SQL database,…
 • + Hợp nhất và đồng bộ hóa các nguồn dữ liệu

Power query sẵn dùng dưới dạng tải xuống dành cho Excel phiên bản 2013 và 2010.

Lời Kết

Trên đây, Vozshare đã chia sẻ với các bạn 3 công cụ phân tích dữ liệu trong Excel được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng nó sẽ hữu ích với các bạn, chúc các bạn thành công.

Bài viết thuộc www.vozshare.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *